Thành Lập GĐPT và Khai Giảng TT Việt Ngữ Bồ Đề

07/09/201712:18 SA(Xem: 3054)
Thành Lập GĐPT và Khai Giảng TT Việt Ngữ Bồ Đề
chuabodeus-thanh-lap-gdpt-va-khai-giang-tt-viet-ngu-bo-de
Gia Đình Phật Tử Bồ Đề Khai Giảng Trung Tâm Việt Ngữ


SANTA ANA, California - Sáng hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Chín, Trung Tâm Việt Ngữ Bồ Đề đã khai giảng  tại chùa Bồ Đề, 829 S Newhope St ,Santa Ana. Ca 92704

Khoảng hơn 30 gia đình Phật tử đã mang con em đến cho theo học.

Khai giảng trung tâm, Đại Đức Thích Đồng Châu, viện chủ chùa Bồ Đề, và Đại Đức Thích Phúc Căn đã ngỏ những lời tâm tình về việc tổ chức trung tâm theo yêu cầu của các huynh trưởng Phật tử.

Đại Đức Thích Đồng Châu nói: “Từ ngày tạo dựng  ngôi chùa này, lúc nào chúng tôi cũng tha thiết đến việc  thành lập Gia Đình Phật Tử và trung tâm Việt ngữ tại đây. Đây là một điều quan trọng cho đời sống tâm linh của người Phật tử. Tiếng Việt  là nền móng để chúng ta xây dựng cơ sở cho các thế hệ người Việt ở hải ngoại. Nơi tha hương này, mái chùa với những lớp học Việt ngữ là cái bóng mát, là mái ấm tậm linh, môi trường ấy nó sẽ làm sinh sôi nẩy nở đời sống tâm linh và đời sống đạo đức cho con em chúng ta. Hôm nay khai giảng Trung Tâm Bồ Đề, chúng ta đều mong rằng, qua trung tâm này, các em sẽ được biết đến Phật pháp, biết sống đạo đức và nhất là không quên được cội nguồn và văn hóa Việt Nam.”

Kề về tiến trình thành lập trung tâm, Đại Đức nhắc đến những nỗ lực của các huynh trưởng trong các gia đình Phật tử từ các chùa bạn như Huynh Trưởng Lê Minh Thu của chùa Liên Hoa, Huynh Trưởng Nguyễn Mạnh Hiền và các huynh trưởng trong Gia Đình Phật Tử miền Quảng Đức. Chính các huynh trưởng này, sau lễ Vu Lan vừa qua, đã đẩy nhanh tiến trình thành lập trung tâm.

Trong dịp này, Huynh Trưởng Nguyễn Mạnh Hiền phát biểu: “Được Đại đức chấp thuận, chúng tôi đã vận dụng được các huynh trưởng từ  các nơi đến trợ giúp. Ngày hôm nay chúng ta có được cơ ngơi các lớp học như thế này, dù còn khiêm nhường nhưng cũng tạm đủ phương tiện cho các em tham dự các lớp Việt ngữ trong vệ sinh, thoáng mát. Chính tay Đại Đức đã cùng anh chị em huynh trưởng dựng lên những mái lều rộng rãi trên khu đất khang trang như thế này nên dưới bóng mát của những mái lều này cũng là bóng mát Bồ Đề. Trung Tâm Việt Ngữ Bồ Đề được thành lập do từ ý nguyện của Đại Đức viện chủ. Đó là 'Chỉ sợ các con em chúng ta không hiểu biết đến tiếng Việt'. Đại Đức luôn nhắc phải hiểu biết được tiếng Việt, con em chúng ta mới hiểu được ca dao tục ngữ, nền tảng văn hóa dân gian. Đại Đức từng nói với chúng tôi khi nhắc đến câu tục ngữ 'Thương người như thể thương thân' trong dân gian Việt Nam ai cũng biết, đó là câu nói thể hiện cái tinh thần 'từ bi, hỉ xả' trong Phật pháp nó đã thấm nhuần trong đời sống của dân tộc VN. Thế nên Phật giáo với dân tộc đã hòa trộn từ bao đời nay để tạo ra được cái tinh thần uy dũng và hỉ xả của dân tộc VN mà giữ được đất nước trong mấy ngàn năm.”

Kết thúc những lời phát biểu của mình, Huynh Trưởng Nguyễn Mạnh Hiền kêu gọi sự giúp đỡ của phụ huynh trong việc mở mang trí huệ con em, cũng là làm cho trung tâm phát triển thêm lớn rộng.

Chị Trang, một Phật tử cư ngụ rất gần chùa, khi được biết chùa sẽ thành lập trung tâm Việt ngữ, chị đã rất vui mừng, tình nguyện đóng góp rất nhiều.

Trong dịp này, chị cũng bày tỏ: “Tuy chỉ là ngôi chùa khiêm nhường mới được thành lập chỉ có ba năm thôi, nhưng với sự hỗ trợ của Thầy, tôi tin rằng trung tâm này sẽ nhanh chóng theo kịp được các trung tâm đi trước. Thầy tuy còn trẻ nhưng nhiệt huyết của thầy với tiếng Việt, văn hóa Việt lại rất lớn và già dặn. Thế nên bà con Phật tử chúng ta hãy yên tâm trao phó trách nhiệm cho Trung Tâm Việt Ngữ Bồ Đề.”

Theo Huynh Trưởng Lê Minh Thu, trong buổi khai giảng đầu tiên của trung tâm, tất cả các em đều được tham dự một buổi “Vỡ lòng” để các thầy cô phân lớp cho các em. Chương trình học sẽ chú trọng đến việc làm sao tạo cho các em nhanh chóng có được căn bản vững chắc nói, đọc và viết được tiếng Việt rành rẽ. Từ căn bản ấy, các em sẽ được hướng dẫn về văn hóa, lịch sử của dân tộc... Giáo khoa cho các em sẽ theo bộ sách giáo khoa của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ ấn hành và phổ biến, hiện đang được hầu hết các trung tâm Việt ngữ dùng trong việc giảng dạy từ lớp 1 đến lớp 9.

Các thầy cô hiện là các huynh trưởng của các Gia Đình Phật Tử tại các chùa và các Phật tử của chùa Bồ Đề đến phụ giúp trong bước đầu của trung tâm.

Đại Đức Thích Đồng Châu nói thêm sau buổi khai giảng rằng, chùa Bồ Đề mới được thành lập, tính đến hôm nay là 2 năm tám tháng, nằm trong dòng chính Phật Giáo VN, theo hệ phái Đại Thừa.

Quan điểm về giáo hội Phật Giáo, Đại Đức cho biết: “Mọi con sông đều chẩy về một nguồn ra biển. Phật Giáo tuy có phân chia theo thời sự, nhưng chỉ có một”

Rồi Đại Đức giải thích thêm: “Kể trong lịch sử, từ khi truyền vào nước ta thế kỷ I, II,các thời Đinh, Lê, Lý, Trần, thời cận đại, hiện đại. Phật Giáo lúc nào cũng đi cùng với dân tộc. Quốc gia có hưng thịnh Phật Giáo hưng thịnh, quốc gia suy vong Phật Giáo cũng ảnh hưởng.. Như Việt Nam mình đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh thì Phật Giáo cũng đã phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, nhưng nghĩ mà xem, Phật Giáo bao giờ cũng đồng hành với dân tộc như câu thơ của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác 'Mái chùa che chở hồn dân tộc.'”

Kể đến hoạt động của chùa Bồ Đề từ ngày thành lập, Đại Đức Thích Đồng Châu cũng cho biết: “Hằng đêm từ 7 giờ đến 8 giờ đều có lễ cầu an, cầu siêu. Chủ nhật hàng tuần là buổi chính để phật tử về tụng kinh, sinh hoạt và nghe pháp thoại, cũng như sinh hoạt GDPT cho tuổi trẻ. Hàng tháng có những khóa tu 'Bồ Đề Tâm.'cho người lớn  Hàng năm có chương trình hành hương Đường Về Xứ Phật thăm viếng các nơi di tích Phật Giáo o Ấn Độ.

Chùa Bồ Đề là một ngôi chùa còn nhỏ, giới Phật tử thường gọi là chùa “nghèo” vì chùa thành lập trong một ngôi nhà bình thường mà phòng khách được mở rộng làm chính điện, có thể chứa được khoảng 5, 6 chục người ngồi tụng niệm.

Nơi khuôn viên trong chùa, Tượng Đức Quan Thế Âm đã được dựng lên trắng toát sự thanh khiết đầy vẻ từ bi, phổ độ. Khu đất vườn sau nhà, một phần được dành làm chỗ đậu xe,. Phần còn lại khá lớn được dành làm các lớp học của trung tâm.

––-
tác giả: NguyenHuy@nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
06/03/2014(Xem: 6100)
Cứ mỗi độ Vu Lan về tất cả chúng ta đều bồi hồi nhớ tưởng đến ân đức cao dày của các bậc tiền nhân, ông bà cha mẹ. Là ngày chư Phật đại hoan hỷ,
Back to top